Viện KSND huyện Quỳ Châu phối hợp với UB MTTQ huyện tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác Thi hành án hình sự tại cộng đồng

Từ ngày 04/7/2022 đến ngày 16/7/2022, Viện KSND huyện Quỳ Châu phối hợp với MTTQ huyện đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác Thi hành án hình sự tại 04 UBND cấp xã trên địa bàn gồm: UBND xã Châu Phong, Châu Tiến, Châu Bính, Châu Thuận.

Thông qua trực tiếp kiểm sát nhận thấy: UBND các xã sau khi thực hiện đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện, với đội ngũ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm công tác, nắm vững pháp luật, là cơ quan tham mưu chính cho UBND các xã trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng đúng theo quy định tại Điều 86 Luật Thi hành án hình sự về nhiệm vụ của UBND xã nên đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong công tác này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số vi phạm tồn tại chung như: UBND các xã chưa thực sự quan tâm đến công tác lập hồ sơ đề nghị xem xét rút ngắn thời gian thử thách đối với người được hưởng án treo đã chấp hành tốt hơn một nửa thời gian thử thách đủ điều kiện theo quy định; chưa kịp thời cập nhật một số biểu mẫu mới theo quy định tại Thông tư 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 và Thông tư 84/2019/TT-BCA ngày 31/12/2019 để thực hiện, dẫn đến một số vi phạm về sử dụng biểu mẫu và căn cứ điều luật.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát đã ban hành 04 kết luận yêu cầu chủ tịch UBND 04 xã Châu Phong, Châu Tiến, Châu Bính, Châu Thuận chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những vi phạm, tồn tại nêu trên.

Anh-tin-baiHình ảnh tọa đàm, thông qua dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát tại UBND xã Châu Thuận

Đồng thời thông qua các cuộc kiểm sát này, lãnh đạo UBND các xã đã nhận thức được đầy đủ hơn vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng, thấy được những vi phạm, thiếu sót còn tồn tại để có biện pháp khắc phục, chỉ đạo ban Công an xã thực hiện đầy đủ những yêu cầu mà đoàn kiểm sát đã chỉ ra./.

Lữ Trường Giang - VKSND H. Qùy Châu