image banner
Viện KSND huyện Quỳ Châu phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác năm 2022 của đơn vị, ngày 31/5/2022, tại trụ sở TAND huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An, Viện KSND huyện Qùy Châu phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án: Lê Văn Chung và Lo Văn Ngọc cùng bị xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS. Tham dự phiên tòa có tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát cùng toàn thể công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị.

Anh-tin-baiToàn cảnh phiên tòa

Kiểm sát viên Hoàng Văn Lâm được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng khác, tham gia xét hỏi bị cáo để làm rõ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo. Kiểm sát viên đã trình bày bản Luận tội với những lập luận, chứng cứ cụ thể, sắc bén, logic để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo và sự thật khách quan của vụ án, khẳng định và bảo vệ nội dung truy tố của Viện kiểm sát là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Quá trình thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đưa ra những lập luận, đối đáp đầy đủ, thuyết phục. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án phù hợp với tính chất hành vi phạm tội của bị cáo, nhận được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa.

Anh-tin-baiHình ảnh các Kiểm sát viên, công chức làm nghiệp vụ đơn vị tham dự phiên tòa

Trên cơ sở quan điểm của Kiểm sát viên về tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo; ý kiến của những người tham gia tố tụng khác, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Lê Văn Chung và Lo Văn Ngọc 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thời hạn tù tính từ ngày 13/01/2022.

Anh-tin-baiHọp rút kinh nghiệm sau phiên tòa tại đơn vị

Sau phiên tòa, tại Hội trường đơn vị, đồng chí Trần Văn Long - Viện trưởng đã chủ trì tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các đồng chí cán bộ, công chức làm nghiệp vụ. Trên cơ sở những ý kiến nhận xét góp ý, đồng chí chủ trì đã tổng hợp, đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, những vấn đề cần rút kinh nghiệm chung cho đội ngũ Kiểm sát viên. Đồng chí yêu cầu các Kiểm sát viên trong đơn vị cần tăng cường việc phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa./.

Quách Thị Thu

VKSND huyện Qùy Châu

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 113
  • Trong tuần: 3 260
  • Tất cả: 117775