image banner
Viện KSND huyện Quế Phong phối hợp với Tòa Án xét xử lưu động nhằm tuyên truyền pháp luật đến người dân thôn bản

Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy. Sáng ngày 15 tháng 6 năm 2022 tại Trụ sở UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tinh Nghệ An, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong  phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử lưu động 02 vụ án hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Việc chọn UBND xã Tri Lễ để xét xử lưu động về án ma túy đã có tác động mãnh mẽ đến nhận thức của người dân. Qua đây nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác phòng chống ma tuý với tác hại và hậu quả của nó gây ra. Xã Tri Lễ là một xã giáp ranh với Nước CHDCND Lào, có diện tích 205.97 km², dân số năm 1999 là 7219 người, mật độ đạt 35 người/km². Phần lớn là dân tộc thiểu số như: Thái, Mông, Khơ Mú, Thổ, Tày…chiếm 90% dân số toàn huyện, người dân ở đây chủ yếu làm nghề nương rẫy với điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn, xã Tri Lễ là điểm nóng về ma túy trên địa bàn huyện Quế Phong.

Anh-tin-bai

Một trong những người dân địa phương nhiều tuổi đi đến xem phiên tòa

Phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút số lượng lớn người dân đến xem, có người dân ở xa, đi bộ gần hai tiếng đồng hồ, nên họ phải đi từ lúc 5h sáng cho kịp buổi xét xử.

Anh-tin-bai

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

Anh Lương Văn Hoà, trú tại bản Lằm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong nói rằng: “Hôm qua tôi nghe loa của xã thông báo sáng nay có vụ xét xử lưu động tại UBND xã nên đến xem, quả thật đây là lần đầu tôi xem. Qua theo dõi phiên tòa, tôi biết thêm được những quy định của pháp luật. Qua đây tôi sẽ dạy bảo con cháu mình đừng bao giờ mắc phải”.

Hai vụ án có nội dung như sau:

Vụ thứ nhất: Vào lúc 11 giờ 00 phút, ngày 04 tháng 4 năm 2022, tại nhà riêng của Phạm Minh Tú, trú tại khối Đông Sơn, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Phạm Minh Tú có hành vi cất giấu 58,16g (Năm mươi tám phẩy mươi sáu gam) ma túy (Methamphetamine) với mục đích sử dụng thì bị Tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2- Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang.

Vụ thứ hai: Vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 04 tháng 5 năm 2022, tại khu vực Bản Tạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Lô Văn Châu có hành vi cất giấu 0,92 (không phẩy chín hai gam) ma túy (Heroine) với mục đích sử dụng thì bị Tổ công tác Công an xã Tiền Phong, huyện Quế Phong phát hiện bắt quả tang.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội trường xét xử

Tại phiên tòa các bị cáo đã đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, căn cứ quy định của Bộ luật hình sự, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Tú 12 năm 6 tháng tù, bị cáo Lô Văn Châu 24 tháng tù.

Tại phiên Tòa xét xử lưu động kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cũng cũng kiến nghị đến đến bà con nhân dân tham dự phiên tòa lưu động này cần tuyên truyền hơn nữa đến người thân về tác hại của ma túy, không tiếp tay cho những kẻ buôn bán ma túy, khi phát hiện các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy cần báo ngay cho cơ quan chức năng. Sự phối hợp của bà con là trách nhiệm đối với Đảng và Nhà nước, cùng góp phần với các cơ quan chức năng dần dần đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống.

Xét xử lưu động, đặc biệt là những vụ án về tàng trữ và buôn bán trái phép chất ma túy không những có tác dụng  răn đe, giáo dục mà còn góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho các tầng lớp nhân dân, vận động nhân dân tích cực phát hiện, tố giác tội phạm về ma tuý, nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm về ma tuý ở địa phương,

                                                                                       Hồ Văn Cương

                                       Viện KSND huyện Quế Phong.

 

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 101
  • Trong tuần: 3 248
  • Tất cả: 117763