Viện KSND huyện Nghi Lộc hoàn thành trực tiếp kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố 6 tháng đầu năm 2022 tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 và Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát số 01, 02/QĐ-VKS ngày 06/4/2022 của Viện trưởng Viện KSND huyện; từ ngày 27 đến 29/4/2022, Đoàn kiểm sát của Viện KSND huyện do đồng chí Nguyễn Chí Cường, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành cuộc trực tiếp kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố 6 tháng đầu năm 2022 tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Lộc.

Anh-tin-baiCác thành viên Đoàn kiểm sát trực tiếp nghiên cứu hồ sơ

Trong quá trình làm việc, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghe Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm 6 tháng đầu năm 2022. Qua trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu hồ sơ, sổ sách tài liệu liên quan, Đoàn đã đánh giá, ghi nhận những ưu điểm như: Mở sổ thụ lý, tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định, ghi chép rõ ràng, đầy đủ các cột mục, về cơ bản đã phân loại, giải quyết nguồn tin báo chính xác, đảm bảo thời hạn tố tụng. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra một số tồn tại, vi phạm như: Chậm ra quyết định phân công giải quyết tin báo; Chậm thông báo cho VKS về việc thụ lý nguồn tin; Vi phạm thủ tục thu giữ, xử lý vật chứng; Chưa tuân thủ nghiêm các quy định về trình tự, thủ tục thu thập nguồn chứng cứ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự...

Anh-tin-baiĐại diện Lãnh đạo Cơ quan CSĐT tiếp thu ý kiến

Trên cơ sở kết quả kiểm sát, ngày 04/5/2022, Viện KSND huyện Nghi Lộc đã tiến hành tọa đàm. Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã tiếp thu toàn bộ các nội dung, đánh giá của Viện kiểm sát và cam kết sẽ có kế hoạch, giải pháp chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trên cơ sở kết quả tọa đàm, Viện KSND huyện Nghi Lộc đã ban hành Kết luận trực tiếp kiểm sát trong đó yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện chỉ đạo khắc phục vi phạm, đảm bảo công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tố tụng hình sự