Viện KSND huyện Đô Lương tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đô Lương

Thực hiện nội dung kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của Viện KSND huyện Đô Lương trong khâu kiểm sát thi hành án hình sự, vào các ngày 08, 09/9/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đô Lương.

Anh-tin-baiĐồng chí Hoàng Văn Nam – Phó viện trưởng kết luận trực tiếp kiểm sát

Sau hai ngày làm việc, đoàn đã tiến hành Tọa đàm kết luận, có sự tham gia của đồng chí Võ Hồng Thanh – Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự cùng toàn thể cán bộ của Cơ quan thi hành án hình sự. Qua công tác kiểm sát,Viện KSND huyện Đô Lương nhận thấy: về cơ bản Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đô Lương đã thực hiện tốt các quy định về công tác thi hành án hình sự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số vi phạm như công tác kiểm tra, hướng dẫn về thi hành án hình sự đối với UBND cấp xã có án treo, cải tạo không giam giữ còn hạn chế; việc gửi giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt cho Tòa án còn chậm; việc lập hồ sơ thi hành án để chuyển cho UBND cấp xã thực hiện việc giám sát, giáo dục chưa thực hiện việc sao y bản chính; chậm ra quyết định trưng cầu giám định.....

Để xảy ra những vi phạm, tồn tại nêu trên, ngoài nguyên nhân chủ quan, còn có nguyên nhân khách quan như do đơn vị thiếu biên chế, theo quy định, biên chế của đơn vị là 14, tuy nhiên, hiện nay chỉ mới có 7 biên chế; tình hình dịch bệnh Covid 19 nên một số cán bộ được điều động, tăng cường thực hiện nhiệm vụ khác.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện KSND huyện Đô Lương đã ban hành kết luận, kiến nghị yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự khắc phục, sữa chữa những vi phạm nêu trên để nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng đối với khâu công tác này trong thời gian tới./.

Phan Thị Thắm

VKSND huyện Đô Lương