Viện KSND huyện Diễn Châu phối hợp với Cơ quan THAHS Công an huyện Diễn Châu trực tiếp kiểm sát công tác Thi hành án hình sự tại cộng đồng

Thực hiện khâu đột phá về công tác kiểm sát Thi hành án hình sự năm 2022, ngay trong tháng 6 năm 2022 Viện KSND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo bộ phận công tác kiểm sát Thi hành án Hình sự phối hợp với Cơ quan Thi hành án Hình sự Công an huyện Diễn Châu trực tiếp kiểm sát công tác Thi hành án hình sự tại 06 UBND cấp xã trên địa bàn huyện Diễn Châu. Đoàn Kiểm sát do đồng chí Nguyễn Xuân Huệ - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Huệ – Phó viện trưởng công bố quyết định

Tại các buổi làm việc, sau khi nghe đại diện Uỷ ban nhân dân các xã báo cáo về tình hình quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; Đoàn đã trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu tài liệu, hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự tại địa phương, gặp và tiếp xúc trực tiếp với các bị án đang chấp hành án. Qua đó thấy rằng các đơn vị UBND cấp xã cơ bản đã thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ, tài liệu từ Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Diễn Châu, tiến hành lập hồ sơ quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng theo đúng quy định, tạo mọi điều kiện để người chấp hành án được hòa nhập với cộng đồng, tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện đúng theo đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của địa phương.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đoàn cũng phát hiện một số vi phạm, tồn tại hạn chế trong công tác THAHS tại UBND cấp xã, như: Không có quyết định phân công cán bộ trực tiếp theo dõi, giám sát, giáo dục bị án; Một số bị án có biểu hiện vi phạm nghĩa vụ chấp hành án nhưng UBND cấp xã không lập biên bản xử lý kịp thời; Việc nhận xét quá trình chấp hành án của một số UBND cấp xã thực hiện chưa đúng quy định; Việc chuyển giao hồ sơ chấp hành án từ Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Diễn Châu không kịp thời...

Anh-tin-baiKSV Viện KSND huyện Diễn Châu kiểm sát công tác điểm danh, kiểm diện

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn đã tọa đàm nội dung kết luận trực tiếp kiểm sát với lãnh đạo UBND các xã, qua đó lãnh đạo UBND các xã đã tiếp thu và cam kết chỉ đạo khắc phục những tồn tại thiếu sót mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra đồng thời tiếp tục phát huy hơn nữa những ưu điểm trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục các bị án nhằm đảm bảo cho công tác thi hành án hình sự tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Bộ phận kiểm sát THAHS

VKSND huyện Diễn Châu