image banner
Viện KSND huyện Con Cuông phối hợp với hội Luật gia và Mặt trận tổ quốc, Hội đồng tuyên truyền huyện Con Cuông tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hoà giải viên cơ sở năm 2022.

Sáng ngày 26/9/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông phối hợp với Hội luật gia và Hội đồng tuyên truyền huyện Con Cuông tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hoà giải viên cơ sở cho cán bộ xã, trưởng các thôn bản trên địa bàn xã Chi Khê, huyện Con Cuông.

          Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Hoan, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông - Hội viên Hội luật gia huyện đã báo cáo tình hình các tranh chấp về dân sự và ý nghĩa của công tác hoà giải viên tại cơ sở. Để giải quyết một cách triệt để và có hiệu quả các tranh chấp phát sinh trong quan hệ dân sự như: Tranh chấp hợp đồng vay tài sản, tranh chấp quyền sở hữu tài sản và đặc biệt tranh chấp quyền sử dụng đất xảy ra hiện nay trên địa bàn … thì một trong những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tranh chấp, hạn chế các bên tranh chấp khởi kiện ra Tòa án, giảm tải áp lực công việc cho cơ quan tư pháp và các cơ quan liên quan là tăng cường công tác hòa giải ngay tại cơ sở.

Anh-tin-bai

 Đ/c Trần Thị Hoan - Phó viện trưởng, Hội viên hội luật gia tham luận tại hội nghị

          Hiện nay, trên địa bàn xã Chi Khê, huyện Con Cuông có 09 thôn (bản), đã thành lập 09 tổ hoà giải với 30 thành viên là những cán bộ về hưu, trưởng các thôn bản và các trưởng dòng họ có tiếng nói trên địa bàn. Với chức trách và nhiệm vụ của mình các tổ hoà giải ở cơ sở đã phần nào giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn hiệu quả, góp phần giữ gìn, duy trì đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Củng cố, phát huy tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình, cộng đồng. Phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong quản lý xã hội góp phần tích cực trong việc giảm áp lực cho các cơ quan Nhà nước, cơ quan tư pháp. Hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là khiếu nại vượt cấp, kéo dài. Bên cạnh đó hoạt động của tổ hòa giải ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần trực tiếp tác động đến việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Anh-tin-bai

          Thông qua buổi hội nghị, các hoà giải viên và các tổ hoà giải nắm chắc các kiến thức về pháp luật trong giải quyết các tranh chấp về dân sự, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân. Qua đó thấy được trách nhiệm của mình và nhìn nhận đúng hơn về công tác hoà giải, góp phần tích cực đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng, khu dân cư.

                                            Phạm Công Thanh

Viện KSND huyện Con Cuông

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 156
  • Trong tuần: 4 893
  • Tất cả: 177966