image banner
Viện kiểm sát nhân dân huyện Anh Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Anh Sơn tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, sáng ngày 29/04/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Anh Sơn phối hợp với Toà án nhân dân huyện Anh Sơn tổ chức xét xử phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Đức Vinh phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Tham dự phiên toà có các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Anh Sơn; Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Anh Sơn. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa là Kiểm sát viên sơ cấp Hoàng Thị Phương Mai.

Anh-tin-baiToàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Anh Sơn, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vì cần có tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Đức Vinh đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Lợi dụng sơ hở các hộ gia đình, Nguyễn Đức Vinh đã có hành vi trèo bờ tường, đập phá khóa cửa, đột nhập vào nhà để tìm kiếm tài sản có giá trị và thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Trong thời gian từ ngày 04/02/2022 đến ngày 17/02/2022, Nguyễn Đức Vinh đã thực hiện 02 vụ trộm cắp tài sản là 3.600.000 đồng và 01 (một) chiếc điện thoại Iphone 7plus. Tổng giá trị tài sản Vinh chiếm đoạt là 7.100.000 đồng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo để đề ra mức hình phạt phù hợp với hành vi phạm tội. Kết hợp việc xét hỏi làm rõ nội dung vụ án, Kiểm sát viên còn tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với bị cáo đối với hành vi trộm cắp tài sản, đồng thời cảnh báo đối với các công tác quản lý, bảo vệ tài sản của người dân.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Nguyễn Đức Vinh phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự với hình phạt 18 tháng tù giam.

Anh-tin-baiĐơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, Đồng chí Lê Hữu Danh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Anh Sơn đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung. Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự đã phát biểu ý kiến về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa như tác phong, các kỹ năng tranh tụng,... Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, đồng chí Viện trưởng đã tổng hợp, đánh giá những kết quả đã đạt được, những hạn chế, tồn tại của phiên tòa, đồng thời chỉ ra những vấn đề cần rút kinh nghiệm chung cho đội ngũ Kiểm sát viên của đơn vị nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các phiên tòa, cũng như kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp cho Kiểm sát viên trong tình hình mới./.

Bùi Thị Mai Hoa

VKSND H. Anh Sơn

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 299
  • Trong tuần: 4 829
  • Tất cả: 89257