Trực tiếp kiểm sát công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tội phạm và việc bắt, tạm giữ hình sự tại Đồn biên phòng Nhôn Mai

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, ngày 15/9/2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và việc bắt, tạm giữ hình sự tại đồn biên phòng Nhôn Mai thuộc Bộ chỉ huy bộ đội đội biên phòng tỉnh Nghệ An.

Căn cứ Quyết định số 395; 399/QĐ-VKS-TD ngày 22/8/2022; Kế hoạch số 396, 399/KH-VKS-TD ngày 22/8/2022. Đoàn kiểm sát do đồng chí Võ Trọng Thắng - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng một số Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị là thành viên. Tiếp Đoàn kiểm sát có đồng chí Phan Thanh Hồng – Đồn trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nhôn Mai.

Anh-tin-baiĐ/c Võ Trọng Thắng -  Phó Viện trưởng công bố Quyết định, Kế hoạch TTKS

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Kim Chi –  Phó Đồn trưởng Đồn biên phòng Nhôn Mai trình bày báo cáo kết quả tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố và việc bắt, tạm giữ hình sự, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra sổ sách, hồ sơ, tài liệu về việc tiếp nhận, giải quyết các nguồn tin do Đồn biên phòng Nhôn Mai tiếp nhận, giải quyết từ ngày 01/12/2021 đến ngày 31/8/2022. Đoàn kiểm sát nhận thấy Đồn biên phòng Nhôn Mai đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền; mở số tiếp nhận đúng theo quy định. Các tin báo về tội phạm đều được tiến hành phân loại, xác minh, điều tra giải quyết. Quy trình tiếp nhận, giải quyết đảm bảo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLN-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Thông tư liên tịch 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017.

Về công tác bắt tạm giữ của Buồng Tạm giữ Đồn biên phòng Nhôn Mai: Được thiết kế, xây dựng kiên cố, có khóa cửa đảm bảo án ninh, đủ điều kiện ánh sáng, đảm bảo sức khỏe và diện tích chỗ nằm của người bị tạm giữ, buồng tạm giữ vệ sinh sạch sẽ và người bị tạm giữ được đảm bảo các chế độ của người bị tạm giữ…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, vi phạm cần phải khắc phục như: không thông báo kết quả tiếp nhận nguồn tin về tội phạm; Vào sổ tiếp nhận nguồn tin không đầy đủ; trong hồ sơ tạm giữ không có danh bản, chỉ bản và lý lịch của người bị tạm giữ, không có biên bản giao nhận người tạm giữ, chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy và chưa niêm yết Tờ thông tin về trợ giúp pháp lý trong buồng tạm giữ.

Anh-tin-baiĐ/c Phan Thanh Hồng -  Đồn trưởng đồn Biên phòng Nhôn Mai phát biểu ý kiến

Trên cơ sở đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tương Dương đã thông qua dự thảo kết luận. Đồng chí Phan Thanh Hồng - Đồn trưởng đồn biên phòng Nhôn Mai thống nhất với dự thảo kết luận, tiếp thu các ý kiến; đồng thời cam kết chỉ đạo biện pháp khắc phục thiếu sót nhằm đảm bảo công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và việc bắt, tạm giữ hình sự đúng quy định của pháp luật./.

Nguyễn Huy Thắng

VKSND Tương Dương