Phòng 11 VKSND tỉnh Nghệ An triển khai hoạt động trực tiếp kiểm sát thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thành

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, từ ngày 26/4 đến ngày 28/4/2022, Phòng 11 Viện KSND tỉnh Nghệ An đã thành lập Đoàn kiểm sát tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong thi hành án dân sự và kết luận tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Đoàn kiểm sát do đồng chí Đinh Hữu Tú - Trưởng phòng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí kiểm sát viên Phòng 11.

Đ/c Đinh Hữu Tú triển khai quyết định, kế hoạch kiểm sát

Sau khi nghe đồng chí Đinh Hữu Tú triển khai quyết định, kế hoạch kiểm sát, đồng chí Võ Văn Khâm - Chi Cục trưởng thay mặt lãnh đạo Chi cục THADS huyện báo cáo kết quả tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự từ ngày 01/10/2021 đến ngày 31/3/2022.

Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp nghiên cứu sổ sách thi hành án, việc tiếp nhận, chuyển giao bản án, quyết định; Công tác thụ lý, phân loại, xác minh điều kiện thi hành án, kết quả giải quyết việc thi hành án; tình hình, số liệu việc thu, chi tiền, tài sản thi hành án; kiểm sát các hồ sơ đình chỉ, tạm đình chỉ, hoãn thi hành án, hồ sơ chưa có điều kiện thi hành án, hồ sơ ủy thác thi hành án và các hoạt động khác có liên quan đến công tác thi hành án. Thông qua cuộc kiểm sát, Đoàn nhận thấy Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thành cơ bản đã chấp hành tốt những quy định của pháp luật trong việc thụ lý và tổ chức thi hành án. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã chỉ ra một số tồn tại vi phạm như việc lập sổ sách, việc thụ lý, thông báo thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án, tổ chức cưỡng chế, bảo quản xử lý vật chứng, áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án và thu chi tiền thi hành án…

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Đinh Hữu Tú - Trưởng phòng 11 đã thay mặt Đoàn kiểm sát thông qua dự thảo kết luận; đồng chí Võ Văn Khâm - Chi cục trưởng thay mặt đơn vị tiếp thu kết quả đánh giá của Đoàn và sẽ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm khắc phục thiếu sót, đề ra những giải pháp nhằm đảm bảo việc thi hành án án dân sự đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Thông qua hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự của Viện kiểm sát nhằm đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành kịp thời, chính xác, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần tăng cường pháp chế trong lĩnh vực thi hành án dân sự./.

Tổ tuyên truyền

Phòng 11 VKSND tỉnh