image banner
Viện KSND huyện Diễn Châu kiến nghị phòng ngừa tội phạm liên quan đến hành vi sử dụng, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Thông qua công tác kiểm sát, Viện KSND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tăng cường công tác quản lý, sử dụng con dấu để phòng ngừa tội phạm liên quan đến hành vi sử dụng, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Qua công tác kiểm sát, Viện KSND huyện Diễn Châu thấy rằng thời gian gần đây, tình trạng mua bán, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện Diễn Châu có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội và sự cả tin, kém hiểu biết của một bộ phận quần chúng nhân dân, ngang nhiên rao bán dịch vụ làm giấy tờ giả với nhiều thủ đoạn rất tinh vi; người thuê làm giấy tờ giả chỉ cần liên hệ qua tin nhắn Zalo, Facebook là có giấy tờ, tài liệu giả giống hệt như giấy tờ, tài liệu thật, bằng mắt thường không thể phát hiện được. Một số trường hợp, do sự lỏng lẻo của cơ quan, tổ chức trong việc quản lý con dấu, giấy tờ, tài liệu nên một số lượng lớn giấy tờ bị làm giả tuồn ra ngoài (Chữ ký, con dấu thật nhưng nội dung giả). Khi có được các tài liệu giả này, các đối tượng đã sử dụng nó vào các mục đích trái pháp luật khác nhau như: Thông qua các giao dịch dân sự, các giao dịch khác liên quan đến các tổ chức tín dụng, Văn phòng công chứng (Chủ yếu là các giao dịch liên quan đến đất đai) và thậm chí là các Cơ quan Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc để thực hiện một số lợi ích trái pháp luật khác. Các hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu phổ biến như: Làm giả chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn; làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm giả giấy phép lái xe, giấy chứng đăng ký xe, bằng cấp….

Anh-tin-bai
Hình ảnh minh họa

Trong năm 2021, đầu năm 2022 các Cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn huyện Diễn Châu đã phát hiện, xử lý nghiêm nhiều trường hợp liên quan đến hành vi làm, sử dụng con dấu, giấy tờ, tài liệu giả để phạm tội như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Theo số liệu thống kê từ 01/12/2020 đến 20/3/2022, Viện KSND huyện Diễn Châu đã thụ lý kiểm sát: 04 vụ, việc, trong đó do công dân tố cáo 01 vụ; cơ quan, tổ chức phát hiện 02 vụ; số đối tượng liên quan: 04 người, số tài sản các đối tượng đã chiếm đoạt được: 1.350.000.000 đồng; đã khởi tố 03 vụ/03 bị can; đang điều tra, xác minh 01 vụ. Điển hình như:

Vụ thứ nhất: Vào khoảng 10 giờ 00 phút ngày 15/10/2020, Nguyễn Văn Đ thuê xe ô tô nhãn hiệu HUYNDAI, biển kiểm soát 37A – 513.95 của anh Ngô Thanh T để tự lái. Đến ngày 19/10/2020, Nguyễn Văn Đ đã nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe này nên Đ nhờ người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô nói trên, chủ xe mang tên Nguyễn Văn Đ rồi đem đi cầm cố cho anh Nguyễn Văn D chiếm đoạt số tiền 400.000.000 đồng rồi bỏ trốn.

Vụ thứ hai: Khoảng tháng 3/2019, Cao Văn Tr truy cập vào ứng dụng Facebook  thì tìm được người làm giấy phép giấy xe giả. Để làm giấy phép lái xe giả, người này yêu cầu Tr gửi qua ứng dụng Zalo ảnh chụp của 01 giấy phép lái xe thật và ảnh chân dung Cao Văn Tr. Do quen biết Nguyễn Văn D nên Tr mượn giấy phép lái xe hạng FC của D rồi chụp ảnh mặt trước và mặt sau của giấy phép lái xe gửi cùng ảnh chụp chân dung Tr cho người nhận làm giấy phép lái xe giả. Khoảng hơn một tháng sau, Tr nhận được giấy phép lái xe giả có ảnh Nguyễn Văn Tr nhưng các thông tin cá nhân lại là của Nguyễn Văn D. Sau đó, Cao Văn Tr bị khởi tố, điều tra về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” nên Tr thông qua các mối quan hệ quen biết tiếp tục làm giả sổ hộ khẩu, đổi tên thành Nguyễn Văn D rồi giao nộp cho Cơ quan tiến hành tố tụng với mục đích khi tham gia giao thông Tr đã có giấy phép lái xe thì bị phát hiện.

Vụ thứ ba: Trong năm 2021, do kinh doanh bất động sản bị thua lỗ, Đậu Thị Ph đã tìm và kết bạn với một người sử dụng tên zalo “KLC” với mục đích làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ph cung cấp các hình ảnh GCNQSDĐ của 03 bìa đất thật của vợ chồng Ph và em gái chồng Ph để làm giả với giá 8.000.000 đồng/01 bìa. Những bìa giả này đều mang tên chủ sử dụng là Ph. Sau khi có được các bìa giả này, Ph đã sử dụng nó để tạo niềm tin và kéo dài thời gian trả nợ đối với khoản vay trước đó mà Ph đã vay của ông Trần Sơn H là 850.000.000 đồng. Do Ph không có tiền trả nợ, nên ông H đã mang các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đến Phòng Công chứng số 2 Sở tư pháp Nghệ An để làm thủ tục chuyển nhượng đất cho mình thì bị phát hiện các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên là giả.

Những số liệu trên đã cho thấy, những vi phạm, tội phạm này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Để góp phần ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với tội phạm sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; đồng thời ngăn chặn việc sử dụng tài liệu giả để thực hiện hành vi lừa đảo, gây thiệt hại tài sản, xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, làm mất ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; Viện trưởng Viện KSND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu áp dụng các biện pháp để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật như:

1. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong việc sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ban hành quy chế và thường xuyên kiểm tra việc quản lý, sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức mình, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định.

2. Yêu cầu cơ quan, tổ chức khi thực hiện công tác quản lý hành chính Nhà nước trong phạm vi, quyền hạn nếu phát hiện có dấu hiệu sử dụng các giấy tờ giả, cần kiểm tra, xác minh, phối hợp và chia sẻ thông tin với các phòng ban có liên quan để làm rõ. Khi phát hiện hành vi làm giả hoặc nghi ngờ là tài liệu giả cần kịp thời báo với Cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

3. Tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các tầng lớp nhân dân để nâng cao ý thức, không mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả; phải luôn đề cao cảnh giác, thận trọng trong mỗi giao dịch liên quan đến các loại giấy tờ để đảm bảo tính xác thực của các loại giấy tờ, làm thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật. Khuyến cáo người dân khi giao, gửi, cho mượn các tài liệu, giấy tờ như giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… phải hết sức thận trọng, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng làm giấy tờ giả rồi tráo đổi để lấy giấy tờ thật nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác.

4. Đối với Văn phòng công chứng cần kiểm tra kỹ tính xác thực của các tài liệu công chứng, kiểm tra các thông tin liên quan về tài sản, nhân thân người thực hiện giao dịch và thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định của Luật công chứng. Việc ký kết các Văn bản giấy tờ phải được thực hiện tại Văn phòng Công chứng. Trước khi thực hiện việc công chứng, các Công chứng viên phải kiểm tra kỹ các thông tin được công chứng trên hệ thống quản lý chung và thường xuyên phải cập nhật.

Sau khi nhận được kiến nghị của Viện kiểm sát, UBND huyện Diễn Châu đã tiếp thu và tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa này./.

 Đặng Hồng Phong

Viện KSND huyện Diễn Châu

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 113
  • Trong tuần: 2 616
  • Tất cả: 65773